Tiềm năng của ngành cơ khí chế tạo máy

Tiềm năng của ngành cơ khí chế tạo máy

      Nhìn tổng thể nền kinh tế hiện nay và sự đổi mới ngày càng mạnh mẽ của đất nước trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì ngành công nghiệp cơ khí chế tạo đóng vai trò hết sức quan trọng tạo đà cho đất nước phát triển góp phần xây dựng lên những công trình vĩ đại cũng chính vì vậy mà ngành công nghiệp cơ khí trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và là một ngành mũi nhọn trong tương lai được mọi người quan tâm.

      Báo cáo của ngân hàng Natixis (Pháp) đã đưa ra nhận định, Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan và Philippines để trở thành trung tâm sản xuất của khu vực thay thế Trung Quốc khi dòng đầu tư chuyển hướng ra khỏi đại lục. Theo đó, cơ hội việc làm sẽ mở rộng với lao động ngành cơ khí chế tạo máy, đặc biệt là những lao động có kỹ năng và được đào tạo bài bản.

     Theo bản báo cáo, Việt Nam được đánh giá là vượt trội nhất bởi lượng lao động thấp, môi trường kinh doanh và hạ tầng cơ sở tốt. Bản báo cáo chỉ ra rằng, chi phí lao động ở Việt Nam thấp hơn bên Trung Quốc và cơ sở hạ tầng được phát triển khá tốt, thuận lợi cho các nhà đầu tư...  Từ đó, ngân hàng Pháp cho rằng ngành Công nghiệp sản xuất ở Việt Nam có thể phát triển mở rộng rất nhanh ngành

 "Khát" nhân lực chất lượng cao nghành cơ khí chế tạo.

Ông Mark Billington - Giám đốc ICAEW Khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Việt Nam tuy có lợi thế cạnh tranh về chi phí lao động thấp nhưng chưa bền vững. Vì thế, Việt Nam cần đầu tư vào giáo dục, đào tạo để xây dựng đội ngũ lao động có kỹ năng” ngành cơ khí chế tạo máy.


Hay gần đây nhất, trong chuỗi sự kiện Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2016, hội thảo "Phát triển Việt Nam trở thành Trung tâm sản xuất của ASEAN trên cơ sở mối quan hệ hợp tác và hội nhập” được tổ chức ngày 7/4, tại Hà Nội. Ông Lê Lộc, Giám đốc điều hành Công ty TNHH An Việt Long (chuyên sản xuất trong lĩnh vực máy bay điều khiển từ xa) nhận định, mặc dù có lực lượng lao động dồi dào, cần cù, nhưng hiện nay nguồn lao động có chất lượng cao tại Việt Nam vẫn còn quá ít, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có sự hợp tác để có thể bắt kịp xu thế hội nhập, đặc biệt cần tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, đã được đào tạo bài bản để đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu về chất lượng.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Kazutoyo Sasaki, Giám đốc Công Ty TNHH Sayen Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam muốn phát triển và đạt hiệu quả cao, trước tiên cần có được nguồn nhân lực chất lượng, tính chuyên nghiệp và chính xác cao. Có như vậy mới tạo được uy tín với các đối tác nước ngoài". 

Dù ở các doanh nghiệp Việt Nam hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì những lao động có tính chuyên nghiệp, sáng tạo và có kiến thức về máy móc, kỹ thuật cũng luôn được chào đón. Nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành cơ khí chế tạo luôn rất lớn.

Ngành cơ khí chế tạo máy là học gì? 

Chương trình đào tạo ngành Cơ khí chế tạo được thiết kế để đào tạo kỹ sư Cơ khí chế tạo, có kiến thức, kỹ năng cơ bản về cơ khí chế tạo.

- Nội dung chương trình bao gồm những kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn về Chế tạo cơ khí cụ thể như trợ giúp thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các sản phẩm cơ khí như công nghệ chế tạo máy, kỹ thuật đo lường, dung sai lắp ghép, chi tiết máy, sức bền vật liệu, vật liệu cơ khí, máy công cụ, công nghệ CNC.... Chương trình nhấn mạnh việc tích hợp lý thuyết với thực hành về Cơ khí chế tạo. Người học cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về tin họcngoại ngữ, giáo dục thể chất, chính trị, pháp luật, quốc phòng-an ninh.

- Sau khi tốt nghiệp, người học trở thành kỹ sư cơ khí chế tạo có đủ trình độ văn hóa, kỹ thuật và năng lực thực hành bậc đại học, có tiềm năng phát triển, có thể thực hiện được nhiệm vụ của một kỹ sư/kỹ thuật : Vận hành được các thiết bị cơ khí; chế tạo chi tiết máy; làm việc tại các cơ sở sản xuất chế tạo, kinh doanh thuộc lĩnh vực cơ khí.

Học nghề cơ khí chế tạo máy ở đâu?

 Có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành cơ khí chế tạo nhưĐại học Bách khoa Hà NộiĐại học Đông Đô, Đại học Công nghiệp, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại học sư phạm Kỹ thuật TP HCM … Các bạn có thể lựa chọn trường để theo học với những tiêu chí như: chất lượng đào tạo, bằng cấp, học phí, vị trí địa lý...  Nên đặc biệt lưu ý lựa chọn những trường đào tạo có cơ sở vật chất đảm bảo cho việc học thực hành, đào tạo lý thuyết cần đi đôi với thực hành.

Nếu bạn là người có sức khỏe, đam mê ngành cơ khí, có tình cần cù và kiên nhẫn, tư duy logic, cẩn thận thì nên đi theo ngành cơ khí chế tạo máy. Ngành cơ khí chế tạo máy trong 5 - 10 năm tới chắc chắn sẽ rất phát triển và có tương lai rộng mở khi Việt Nam đang từng bước trở thành trung tâm sản xuất của ASEAN

                                                                                                                                                                                                                                                  Nguồn: Theo AUM-VN